Nhựa tái chế sẽ thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho bao bì

Công ty TNHH BAO BÌ VIỆT HOA

Hotline: 0938 681 626

Nhựa tái chế sẽ thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho bao bì
Ngày đăng: 07/01/2021 11:57 PM

  (Theo vnexpress.net)

  Theo những thông tin Bao Bì Việt Hoa vừa mới cập nhật được theo Tổng giám đốc Công ty TNHH La Vie, sử dụng bao bì tái chế giúp giảm sử dụng nguyên liệu mới, tăng cường thu gom, tái chế, tạo nền tảng phát triển kinh tế tuần hoàn.

  La Vie là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam dùng chai làm từ nhựa tái chế (thành phần 50% nhựa tái chế - rPET), áp dụng với sản phẩm nước khoáng thiên nhiên La Vie 700 ml. Ông Fausto Tazzi - Tổng giám đốc Công ty TNHH La Vie chia sẻ về kỳ vọng thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn trong bao bì thông qua sản phẩm mới này.

  - Đánh giá của ông về kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam?

  - Kinh tế tuần hoàn là một khái niệm mới và chỉ thật sự được nhìn nhận một cách nghiêm túc vài năm gần đây. Vì thế, hiện cũng chưa có nền kinh tế nào trên thế giới có thể tuyên bố họ thực sự là nền kinh tế tuần hoàn. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta làm một cái gì đó mới, sáng tạo, khi bắt đầu cũng chỉ là những hoạt động manh mún, lẻ tẻ, nhưng khi ngày càng nhiều người cùng thực hiện, sẽ đến một lúc nó trở thành một xu hướng chủ đạo.

  Tại Việt Nam, hiện giờ khi làm việc với các tổ chức hay các quỹ đầu tư, tôi được biết họ đều rất quan tâm tới các dự án giúp phát triển bền vững và có đóng góp cho việc phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

   

  Ông Fausto Tazzi - Tổng giám đốc Công ty TNHH La Vie. Ảnh: La Vie.

   

  - Hiện nay La Vie đã làm gì để tham gia vào xu hướng kinh tế tuần hoàn?

  - Phát triển bền vững là chiến lược của công ty ngay từ những ngày đầu và nước khoáng là món quà vô giá từ thiên nhiên mà chúng tôi muốn trao gửi vẹn nguyên đến người tiêu dùng theo cách thức đảm bảo sự bền vững về môi trường.

  Vì thế, để phát triển bền vững, chúng tôi thực hiện 3 trụ cột. Đầu tiên là đem nguồn nước uống chất lượng tốt đến khách hàng, cung cấp cho họ đầy đủ thông tin cần thiết và quan trọng về sản phẩm đang sử dụng. Tiếp đến là chú trọng bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá từ thiên nhiên. Mục tiêu của chúng tôi đến năm 2025 là hướng đến "trung tính về nước" (Water Neutral), có nghĩa đảm bảo tái tạo và bổ sung nước sạch cho môi trường và cộng đồng tương đương lượng nước chúng tôi sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Trụ cột thứ ba chính là hướng đến tham vọng không tác động đến môi trường từ bao bì sản phẩm của công ty. Trong đó, La Vie đang thực hiện mục tiêu có thể tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm của công ty đến năm 2025, đồng thời đặt tham vọng có thể thu gom và tái chế nhựa tương đương lượng bao bì nhựa mà công ty đưa ra thị trường. Chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành đơn vị mở đường, cho thấy việc đưa kinh tế tuần hoàn vào bao bì là hoàn toàn khả thi.

  Cụ thể hơn, năm 2018, chúng tôi là công ty đầu tiên loại bỏ màng co nắp chai vì đây là phần bao bì nhựa khó thu gom và dễ thải ra môi trường. Năm 2019, chúng tôi ra mắt sản phẩm sử dụng chai thủy tinh và đầu tư quy trình để thu gom và tái chế hoàn toàn vỏ chai sau sử dụng. La Vie cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ra mắt loại bình dung tích 19 lít – đây là loại bình có thể tái sử dụng nhiều lần.

  La Vie còn là thành viên sáng lập của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO). Cùng với các thành viên PRO Việt Nam, chúng tôi mong muốn thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn bằng cách giúp quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận và bền vững hơn. Tham vọng được đặt ra là đến 2030, tất cả bao bì sản phẩm của các thành viên PRO Việt Nam sản xuất ra thị trường đều sẽ được thu gom và tái chế.

  - Vì sao La Vie quyết định sử dụng chai làm từ nhựa tái chế, thưa ông?

  - Đây là một nỗ lực lớn của chúng tôi trong hành trình dài để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn về bao bì. Ở đó, nhựa tái (rPET) tạo ra từ vỏ chai PET là một mắt xích rất quan trọng. Quy trình tái chế để tạo ra rPET rất chặt chẽ để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của ngành thực phẩm và đồ uống.

   

  La Vie tiên phong dùng chai nhựa tái chế cho sản phẩm nước khoáng. Ảnh: La Vie.

   

  Vai trò của La Vie là mở đường để cho thấy việc tái chế chai nhựa là hoàn toàn khả thi. Cách chúng tôi làm là sử dụng nhựa tái chế dùng cho thực phẩm, cụ thể là chai nhựa 50% rPET, tức 50% lượng nhựa để tạo ra chai này không phải là nhựa nguyên sinh. Có nghĩa là chúng ta không những giảm được 50% lượng nhựa mới mà còn thu gom và tái chế được lượng nhựa tương đương đang có trong môi trường để quay lại tiếp tục sử dụng.

  Đây là sản phẩm đầu tiên của La Vie sử dụng 50% nhựa tái chế, chúng tôi sẽ dần mở rộng sáng kiến này trong danh mục sản phẩm của công ty. Đến một lúc nào đó, hi vọng rằng không chỉ là 50% nhựa tái chế mà là 100% loại nhựa này. Hiện tại, chai làm từ nhựa tái chế không được sản xuất tại VN mà nhập khẩu từ châu Âu mặc dù chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với các nhà sản xuất địa phương để sản xuất ra loại bao bì từ nhựa tái chế này. Hy vọng tới năm 2021, chúng tôi sẽ có những hợp tác như vậy với các nhà phân phối địa phương.

  Thông qua việc ra mắt sản phẩm dùng chai rPET, chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp đến các nhà sản xuất tại Việt Nam rằng nếu các bạn làm ra nhựa tái chế dùng trong thực phẩm, chắc chắn La Vie sẽ là khách hàng.

  - La Vie đối mặt những thách thức gì khi tiên phong dùng chai nhựa tái chế?

  - Chúng tôi đã mất vài năm để hiện thực hóa quá trình từ ý tưởng đến sản phẩm chai nhựa tái chế. Khâu khó nhất nằm ở chất lượng, phải tuân theo bộ tiêu chuẩn của Nestlé áp dụng đồng nhất trên toàn cầu, kiểm tra nghiêm ngặt và liên tục qua nhiều bước. Mẫu sản phẩm gửi sang các phòng nghiên cứu ở châu Âu, do chính trụ sở Nestlé ở Thụy Sỹ thông qua, đồng thời đáp ứng các quy định của các cơ quan quản lý tại Việt Nam. Chai nhựa rPET được La Vie sử dụng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh đối với đối với bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.

  Ngoài ra, về chi phí, giá của chai nhựa tái chế cao hơn 30-50% so với chai được làm từ nhựa nguyên sinh. Chênh lệch lớn này cũng đồng nghĩa với việc giảm lợi nhuận kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, dùng chai nhựa rPET là điều đúng đắn mà chúng ta cần làm vì môi trường và thế hệ sau.

  Trước khi tung sản phẩm ra thị trường, chúng tôi cũng đã tiến hành khảo sát ý kiến người tiêu dùng về sản phẩm nhựa tái chế dùng trong thực phẩm và nhận nhiều ý kiến. Mọi người không nói tiêu cực về sản phẩm nhưng cũng chưa hẳn là tất cả đều ủng hộ. Tuy nhiên, vai trò người dẫn đầu là như vậy, phải có sự can đảm, dám chấp nhận rủi ro. Đó chính là điều mà chúng tôi đang làm.

  - Công ty giải quyết vấn đề thu gom và phân loại rác thải như thế nào để sản xuất chai nhựa tái chế ?

  - Để tạo ra nhựa rPET dùng cho thực phẩm, thu gom và phân loại chai nhựa sau sử dụng là bước quan trọng nhất. Tại sao lại nhận định như vậy? Thực tế, chỉ có một con đường duy nhất mà chúng ta có thể tạo ra nhựa tái chế dùng cho thực phẩm là người tiêu dùng phải bỏ rác đúng chỗ, chai nhựa sau khi sử dụng không được trộn lẫn với các loại rác từ nhiều nguồn khác nhau vì một khi chai nhựa bị nhiễm bẩn hay nhiễm dầu thì không thể tái chế thành nhựa dùng cho thực phẩm. Khi ấy, chúng chỉ có thể được tái chế thành nhựa dùng cho những mục đích khác, như áo sơ mi, hay vali...

   

  Quy trình tái chế chai nhựa. Ảnh: La Vie.

   

  Về việc thu gom chai nhựa, cách đây hai năm, chúng tôi hợp tác cùng một đơn vị nghiên cứu để đưa ra các giải pháp thu gom, phân loại rác. Kết quả khảo sát cho thấy dù có thu lại toàn bộ các chai La Vie thì cũng chỉ chiếm khoảng 1% tổng số chai nhựa đã tiêu thụ trên thị trường. Vì vậy tính hiệu quả phương án này không cao. Do đó chúng tôi quyết định tiếp cận theo hướng không thực hiện riêng lẻ mà hợp lực cùng các doanh nghiệp trong ngành. Vì thế, La Vie đã tham gia sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) nhằm thúc đẩy mô hình thu gom và tái chế tại Việt Nam.

  Đối với nhựa rPET, thực tế các công ty nước giải khát hiện nay như La Vie có nhu cầu tiêu thụ nhựa tái chế khá lớn. Đây cũng là cơ hội các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất rPET khai thác nhu cầu thị trường đầy tiềm năng, góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn.

  =>> Một Số Loại Màng Thông Dụng Trong Bao Bì

   

  Xem các sản phẩm liên quan tại đây:

  Bao lúa giống

  Bao PP Dệt đựng lúa Hồng chúng

  Bao PP Dệt giá rẻ

  Bao PP đựng phân bón

   

  CÔNG TY TNHH BAO BÌ CÔNG NGHIỆP VIỆT HOA

  Địa chỉ : 3433 Đường số 1 - Phạm Thế Hiển, P.7, Q.8, TP.HCM

  Điện thoại : (028) 39815021 - 0904 33 16 26

  Fax : (028) 39815021

  Email: baobiviethoa@gmail.com

  Website: www.baobiviethoa.com

  Bao Bì Việt Hoa

  CÔNG TY TNHH BAO BÌ NHỰA VIỆT HOA

  Địa chỉ: 3433 Phạm Thế Hiển, Phường 07, Quận 08, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0938.681.626 - Fax:(028)39815021

  Email: nhuaviethoa@gmail.com

  MST: 0316626731

  GCNKD số: 0316626731 - Ngày cấp 11/12/2020

  (Nơi đăng ký Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM)


  Bộ công thương
  Copyright © 2020 Bao Bì Việt Hoa. Design NiNa Co.,Ltd
  Đang online: 13Tuần: 832Tháng: 8896 Tổng kết: 657239
  0938 681 626 Chat Facebook Chat Zalo