Bao bì thông minh giúp người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không?

Công ty TNHH BAO BÌ VIỆT HOA

Hotline: 0938 681 626

Bao bì thông minh giúp người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không?
Ngày đăng: 27/11/2020 11:19 PM

  (Theo tuoitre.vn)

  Bạn đã từng nghe nói về loại bao bì thông minh chưa? Vừa mới đây, Bao Bì Việt Hoa đã khai thác được một thông tin hết sức thú vị về loại bao bì thông minh có chứa các cảm biến nhận biết dấu hiệu thực phẩm bị hỏng, giúp người dùng biết thực phẩm còn dùng được hay không kể cả khi đã hết hạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

  Chắc hẳn ai cũng trải qua điều này: mua một món đồ ăn rồi bỏ quên trong tủ lạnh, đến khi mở ra thì đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Phản ứng đầu tiên, hẳn bạn sẽ lưỡng lự không biết còn ăn được hay không trước khi chậc lưỡi quăng vào thùng rác vì ngại mở ra xem, sợ những mùi khó chịu.

  Tiến sĩ Niloufar Sharif thuộc Viện Công nghệ Lausanne ở Thụy Sĩ có giải pháp cho tình trạng này sau 3 năm ròng rã nghiên cứu.

   

   

  Với công nghệ nano tại phòng thí nghiệm, bà Sharif đang xây dựng hệ thống cảm biến từ các ống cacbon siêu nhỏ. Loại cảm biến này có khả năng nhận biết các dấu hiệu thực phẩm bị hỏng theo thời gian thực.

  Các cảm biến được tích hợp vào bao bì thực phẩm và sẽ phản ứng khi thực phẩm không còn dùng được nữa. Sau đó, chúng sẽ chuyển hóa thông tin và hiển thị trên bao bì theo dạng dấu hiệu mà người tiêu dùng có thể đọc được.

  Một trong những cách mà cảm biến này hoạt động là đo nồng độ pH của thực phẩm để cảnh báo mức độ phân hủy của thực phẩm. Thực phẩm an toàn để sử dụng có độ pH là 7, nếu độ pH này thay đổi, cảm biến sẽ cảnh báo cho người quản lý hoặc các cửa hàng phân phối thực phẩm.

  Tiến sĩ Sharif tin rằng các cảm biến đang trong quá trình nghiên cứu của bà có khả năng phản ứng với một số loại khí nhất định trong quá trình nấm và vi khuẩn gây biến đổi thực phẩm. Dự án của bà Sharif được chọn là một phần của "Sáng kiến lương thực tương lai" và đang chờ xây dựng phòng thí nghiệm cho giai đoạn đầu tiên.

   

   

  Tại khoa hóa học của Đại học Basel (Thụy Sĩ), hai vị giáo sư Cornelia Gabriela Palivan và Ozana Fischer đã phát triển các bề mặt thủy tinh nhỏ tích hợp trên đó những viên nang hình con nhộng siêu nhỏ.

  Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người ta có thể đổ vào những con nhộng này các hợp chất khác nhau. Với đường kính chỉ khoảng 100 nanomet, những con nhộng này mỏng hơn tóc người 1.000 lần.

  Các bao bì dựa trên công nghệ con nhộng siêu nhỏ này sẽ có nhãn dán hình vuông kích thước khoảng 0,5cm, hoạt động như "tín hiệu đèn giao thông" để biểu thị độ tươi mới của thực phẩm. Khi nhãn dán này có màu xanh, nghĩa là thực phẩm bên trong chưa hỏng và ngược lại khi nhãn dán có màu đỏ.

  Karin Spori, giám đốc điều hành Foodwaste.ch, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, tin rằng các nhà sản xuất có thể sẽ áp dụng các công nghệ trên nếu chính quyền yêu cầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể sẽ khá miễn cưỡng.

  "Bao bì thông minh sẽ không giúp chúng ta trở nên thông minh hơn nếu chúng ta không biết cách sắp xếp thực phẩm cho hợp lý", bà Spori chia sẻ.

  =>> Những Vai Trò Quan Trọng Của Bao PP Dệt Trong Marketing

   

  Xem các sản phẩm liên quan tại đây:

  Bao lúa giống

  Bao PP Dệt đựng lúa Hồng chúng

  Bao PP Dệt giá rẻ

  Bao PP đựng phân bón

   

  CÔNG TY TNHH BAO BÌ CÔNG NGHIỆP VIỆT HOA

  Địa chỉ : 3433 Đường số 1 - Phạm Thế Hiển, P.7, Q.8, TP.HCM

  Điện thoại : (028) 39815021 - 0904 33 16 26

  Fax : (028) 39815021

  Email: baobiviethoa@gmail.com

  Website: www.baobiviethoa.com

  Bao Bì Việt Hoa

  CÔNG TY TNHH BAO BÌ NHỰA VIỆT HOA

  Địa chỉ: 3433 Phạm Thế Hiển, Phường 07, Quận 08, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0938.681.626 - Fax:(028)39815021

  Email: nhuaviethoa@gmail.com

  MST: 0316626731

  GCNKD số: 0316626731 - Ngày cấp 11/12/2020

  (Nơi đăng ký Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM)


  Bộ công thương
  Copyright © 2020 Bao Bì Việt Hoa. Design NiNa Co.,Ltd
  Đang online: 28Tuần: 767Tháng: 31425 Tổng kết: 700825
  0938 681 626 Chat Facebook Chat Zalo